082 218 2915
 02 988 3655, 02 988 3666 ต่อ 5227

Responsive image

โรงพยาบาลเพื่อการสอนด้านสัตว์ใหญ่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร เริ่มจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ ที่ชั้นล่างของ อาคาร I ซึ่งสร้างแล้วเสร็จเมื่อ ปี พ.ศ. ๒๕๔๒ โดยมีโรงเรือนสัตว์ทดลองขนาดใหญ่สร้างอยู่ใกล้เคียง ในช่วงแรกของการดำเนินการเป็นการนำนักศึกษารายวิชาคลินิกปฏิบัติออกให้บริการนอกสถานที่ โดยให้คำปรึกษาและรักษาสัตว์ตามฟาร์มปศุสัตว์ ตลอดจนสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็กและขนาดใหญ่ของชุมชนในเขตหนองจอกและจังหวัดใกล้เคียง

ในปี พ.ศ. ๒๕๕๘ คณะสัตวแพทยศาสตร์ได้จัดสร้างอาคารโรงพยาบาลเพื่อการสอนด้านสัตว์ใหญ่ ให้เป็นส่วนของการบริการตรวจวินิจฉัยโรคและรักษาสัตว์ป่วยประเภทต่าง ๆ โค กระบือ แพะ แกะ ม้า ฯลฯ ตลอดจนสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษต่าง ๆ โดยเป็นอาคาร ๒ ชั้น ประกอบด้วย ชั้นล่าง ห้องโถงเพื่อการตรวจและรักษาสัตว์ใหญ่ ห้องผ่าตัด ห้องวางยาสลบและฟื้นสลบ ห้องตรวจสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ ห้องยาและเวชภัณฑ์ ห้องประชาสัมพันธ์และการเงิน ห้องพักสัตวแพทย์ ชั้นบน ห้องสังเกตการณ์ผ่าตัด และห้องประชุม ตลอดจนมีคอกพักสัตว์ป่วยพักค้างคืนด้านหลัง โรงพยาบาลฯ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัยครบครัน เช่น เครื่องเอ็กซเรย์ เครื่อง อัลตราซาวด์ เตียงผ่าตัด เครื่องดมยาสลบ เป็นต้น